Page 7 - ch01
P. 7

ห น้ า  | 7                                                                            บทที่ 1  การเปลี่ยนแปลงทางเคมี


                  ของเหลวที่รวมเป็นเนื้อเดียวกัน สามารถแยกออกจากกันได้โดยวิธีการกลั่น (distillation) ซึ่งท าโดยการให้

                  ความร้อนกับของผสมจนได้ไอของของเหลวที่ระเหยได้ง่ายกว่า จากนั้นท าให้ไอเกิดการควบแน่นที่
                  คอนเดนเซอร์ (condenser) และเก็บของเหลวที่ได้ในอีกภาชนะหนึ่ง ดังภาพ 1-6 กรณีที่ของผสมประกอบด้วย

                  ของแข็งที่ไม่ละลายในของเหลว เราสามารถแยกของเหลวและของแข็งออกจากกันได้โดยใช้วิธีการกรอง

                  (filtration) ท าโดยการเทของผสมผ่านกระดาษกรองที่อยู่ในกรวยกรอง ดังภาพ 1-7







































                                                ภาพ 1-6  การแยกสารโดยวิธีการกลั่น
                                   [Tro, Chemistry A Molecular Approach 2 edition, 2011, Pearson]



                  3.  สมบัติของสสาร
                  สมบัติของสสารสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ สมบัติทางกายภาพและสมบัติทางเคมี สมบัติทาง

                  กายภาพ (physical property) สามารถสังเกตได้โดยปราศจากการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของสสาร

                  สมบัติทางกายภาพของสสาร ได้แก่ สี กลิ่น ความหนาแน่น จุดหลอมเหลว จุดเดือด และความกระด้าง สมบัติ

                  ทางเคมี (chemcial property) สามารถสังเกตได้เมื่อองค์ประกอบของสารมีการเปลี่ยนแปลง หรือเมื่อสาร

                  เกิดปฏิกิริยาแล้วได้สารอื่น กล่าวโดยสรุปสั้นๆ ได้ว่า สมบัติทางกายภาพคือสมบัติที่สารแสดงโดยไม่มีการ
                  เปลี่ยนแปลงองค์ประกอบ แต่สมบัติทางเคมีคือสมบัติที่สารแสดงเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบโดยผ่าน

                  ทางการเปลี่ยนแปลงทางเคมี






                                                ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สมศักดิ์ ศิริไชย
   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12