Page 7 - ch01
P. 7
ห น้ า | 7 บทที่ 1 การเปลี่ยนแปลงทางเคมี
ของเหลวที่รวมเป็นเนื้อเดียวกัน สามารถแยกออกจากกันได้โดยวิธีการกลั่น (distillation) ซึ่งท าโดยการให้
ความร้อนกับของผสมจนได้ไอของของเหลวที่ระเหยได้ง่ายกว่า จากนั้นท าให้ไอเกิดการควบแน่นที่
คอนเดนเซอร์ (condenser) และเก็บของเหลวที่ได้ในอีกภาชนะหนึ่ง ดังภาพ 1-6 กรณีที่ของผสมประกอบด้วย
ของแข็งที่ไม่ละลายในของเหลว เราสามารถแยกของเหลวและของแข็งออกจากกันได้โดยใช้วิธีการกรอง
(filtration) ท าโดยการเทของผสมผ่านกระดาษกรองที่อยู่ในกรวยกรอง ดังภาพ 1-7
ภาพ 1-6 การแยกสารโดยวิธีการกลั่น
[Tro, Chemistry A Molecular Approach 2 edition, 2011, Pearson]
3. สมบัติของสสาร
สมบัติของสสารสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ สมบัติทางกายภาพและสมบัติทางเคมี สมบัติทาง
กายภาพ (physical property) สามารถสังเกตได้โดยปราศจากการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของสสาร
สมบัติทางกายภาพของสสาร ได้แก่ สี กลิ่น ความหนาแน่น จุดหลอมเหลว จุดเดือด และความกระด้าง สมบัติ
ทางเคมี (chemcial property) สามารถสังเกตได้เมื่อองค์ประกอบของสารมีการเปลี่ยนแปลง หรือเมื่อสาร
เกิดปฏิกิริยาแล้วได้สารอื่น กล่าวโดยสรุปสั้นๆ ได้ว่า สมบัติทางกายภาพคือสมบัติที่สารแสดงโดยไม่มีการ
เปลี่ยนแปลงองค์ประกอบ แต่สมบัติทางเคมีคือสมบัติที่สารแสดงเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบโดยผ่าน
ทางการเปลี่ยนแปลงทางเคมี
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สมศักดิ์ ศิริไชย